"คุณคิดว่า สิทธิเสรีภาพ จะอยู่รอดได้สักกี่น้ำ ถ้าเราเหยียบย่ำทำลาย ความคิดทางศิลธรรมจรรยา และความรู้สึกผิดชอบชั่วดี ทิ้งเสียให้หมด?"
-แซมมวล อะดัม Samuel Adams นักปรัชญาการเมืองอเมริกัน ศตวรรษ18

Vive le Roi राजा चिरंजीव

Vive le Roi  राजा चिरंजीव
ทรงพระเจริญ Vive le Roi! ¡Que viva el REY! राजा चिरंजीव

du Contrat social

du Contrat social
แบ่งปัน เพื่อส่งเสริมระบบประชาธิปไตย ที่มีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข

สัญญาประชาคม


Infos du livre audio - Audiocite.net ฌัง-ฌาค รุซโซ "สัญญาประชาคม" ภาษาฝรั่งเศส

The Prince


Infos du livre audio - Audiocite.net "The Prince" นิโกโล มัคเคียเวลลี ภาษาฝรั่งเศส

วันจันทร์ที่ ๑๒ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๕๒

น้าคือใคร?

แล้วผมจะทำนายให้...ว่าน้าคือใคร?โดย ‘นิว’ แดง ใบเล่
เทคโนโลยีแห่งความบันเทิงเพื่อรสนิยมเฉพาะตัว สำหรับบุคคลเป็นคน ๆ หรือที่ปัญญาชนสยามผู้ได้รับรางวัลการใช้ภาษาไทยดีเด่น หรือใกล้จะได้รับรางวัลนั้น ท่านจะเรียกว่าเพื่อ ”ความเป็นปัจเจก” ทั้งนี้ก็ด้วยเหตุที่ว่าผู้จัดวางผังรายการลงในเครื่องเล่นนาโนเทคโนโลยีบางเฉียบ และสรรหารายการแต่ละรายการมาบรรจุไว้ ได้แก่ปัจเจกชนผู้เป็นเจ้าของเครื่องเล่นเอ็มพี 3 ชิ้นนั้นนั่นเอง เขาไม่ใช่นักวางผังรายการมืออาชีพตามสถานีวิทยุหรือตามสถานีโทรทัศน์ ที่แพร่ภาพกระจายเสียงเพื่อคนนับหมื่นนับแสน(หรือนับล้าน) แต่เขาวางผังรายการได้เก่งกว่า(ถูกใจตัวเองมากกว่า)มืออาชีพที่ว่านั่น เสียด้วยซ้ำ

และเวลาจะจัดวางผังรายการ เขาก็ไม่ต้องซื้อข้อมูลเรตติ้งของบริษัทเอซีเนียลสันมาศึกษา เขาไม่ต้องเหลียวซ้ายแลขวาพิจารณาว่าใครจะชอบอะไรหรือไม่ชอบอะไร ผิดกับนักจัดผังรายการบันเทิงประเภทที่ไม่ได้เน้น “ปัจเจก” แต่เน้น “มวลชน”(คนจำนวนมาก) ปัจเจกเจ้าของเครื่องเล่นตระกูลเอ็มพี จะจัดวางผังรายการโดยไม่ฟังสปอนเซอร์ด้วยซ้ำไป เพราะผังรายการของเขาปลอดสปอนเซอร์ เขาไม่ได้ขายสบู่ ยาสีฟัน แชมพูสระผม หรือนโยบายพรรคการเมืองพรรคใด เขาบรรจุรายการบันเทิงลงในผังรายการของเขา โดยฟังใจของเขาคนเดียว...ปัจเจกบริสุทธิ์

เพราะฉะนั้น เราก็ได้มาถึงคำถามที่ว่า แล้วต่อไปรายการเพื่อมวลชนจะเหลืออะไร? ต่อคำถามนี้นั้น ในบทก่อนโน้นก็ได้เรียนท่านผู้อ่านไว้แล้วว่า จะยังมีรายการเคารพธงชาติเวลา 18.00 น. เหลือไว้ให้ ครับพ้ม!

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น