"คุณคิดว่า สิทธิเสรีภาพ จะอยู่รอดได้สักกี่น้ำ ถ้าเราเหยียบย่ำทำลาย ความคิดทางศิลธรรมจรรยา และความรู้สึกผิดชอบชั่วดี ทิ้งเสียให้หมด?"
-แซมมวล อะดัม Samuel Adams นักปรัชญาการเมืองอเมริกัน ศตวรรษ18

Vive le Roi राजा चिरंजीव

Vive le Roi  राजा चिरंजीव
ทรงพระเจริญ Vive le Roi! ¡Que viva el REY! राजा चिरंजीव

du Contrat social

du Contrat social
แบ่งปัน เพื่อส่งเสริมระบบประชาธิปไตย ที่มีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข

สัญญาประชาคม


Infos du livre audio - Audiocite.net ฌัง-ฌาค รุซโซ "สัญญาประชาคม" ภาษาฝรั่งเศส

The Prince


Infos du livre audio - Audiocite.net "The Prince" นิโกโล มัคเคียเวลลี ภาษาฝรั่งเศส

วันพฤหัสบดีที่ ๓๐ กันยายน พ.ศ. ๒๕๕๓

ปฏิวัติฝรั่งเศส ตอน 5 พระเอกนางเอก-ตัวจริง

โดย ภูพาเนช มะเด็ง


หลังจากช่วงเวลาอันบ้าคลั่งสุดขีดอีกเหตุการณ์หนึ่งในการปฏิวัติฝรั่งเศส อันได้แก่ช่วงเวลาที่นักประวัติศาสตร์เรียกกันว่า ยุคสยองขวัญ(la Terreur) ใกล้จะขมวดตัวอวสานลงนั้น โรเบสปิแยร์กับนักปฏิวัติคนสนิท ถูกพวกปฏิวัติมุ้งเดียวกัน(คือมุ้ง Les Jacobins) จับตัวไปคุมขังไว้บนศาลาเทศบาลนครปารีส ซึ่งตั้งอยู่ ณ ที่ตั้งศาลาเทศบาลปัจจุบันนั่นเอง เพียงแต่ว่าอาคารหลังปัจจุบันเป็นอาคารที่สร้างขึ้นมาแทนอาคารหลังเดิมที่ทุบทิ้งไปแล้ว

เวลาเขียนเรื่องประวัติศาสตร์จะน่ากลัวอยู่อย่าง คือกลัวว่าท่านผู้อ่านจะนึกว่าผู้เขียนคร่ำครึชนิด old and boring ทั้ง ๆ ที่เราเปล่าซะหน่อย ผู้เขียนเป็นเพียงนักเขียนผู้ใช้ทักษะของอาชีพมาเล่าเรื่องประวัติศาสตร์(และเรื่องอื่น ๆ) แต่ผู้เขียนไม่ใช่นักประวัติศาสตร์ อย่างไรก็ดีผู้เขียนมีเพื่อนเป็นนักประวัติศาสตร์อาชีพ คือเรียนมาทางประวัติศาสตร์และทำมาหากินเป็นครู(อาจารย์)สอนวิชาประวัติศาสตร์ เขาก็น่าจะมีความหวาดกลัวแบบที่ผู้เขียนกำลังกลัว คือเขากลัวว่าคนจะเข้าใจว่าตัวเขาเป็นคนชนิด old and boring เพราะฉะนั้น จึงเป็นที่น่าสังเกตว่าตลอดระยะเวลาที่คบกันมา เขาไม่เคยคุยกับเพื่อนฝูงเรื่องประวัติศาสตร์เลย แล้วเขาชอบคุยเรื่องอะไรกับพวกเรา? เขาจะคุยแต่เรื่อง เหตุการณ์ปัจจุบัน...ครับ ท่านผู้อ่านที่มีเพื่อนเป็นนักประวัติศาสตร์ เคยลองสังเกตประเด็นนี้กันบ้างเปล่า?

เพื่อตีตัวออกห่าง แยกตัวเองออกจากยุคสมัยของโรเบสปิแยร์ ไม่ให้คนเข้าใจว่าเราคร่ำครึ ก็ใคร่จะเรียนท่านผู้อ่านว่า เมื่อผู้เขียนเดินทางไปเรียนหนังสือที่ประเทศฝรั่งเศสนั้น ไม่ได้เดินทางไปทางทะเลด้วยเรือเดินสมุทร์ แล้วไปขึ้นบกที่เมืองท่ามาร์เซย์...แบบที่นักเรียนฝรั่งเศสยุคดึกดำบรรพ์ท่านเดินทางกัน แต่ผู้เขียนเดินทางแบบบินตรงจากกรุงเทพฯไปลงที่สนามบินชาร์ล เดอ โกลล์ กรุงปารีส ด้วยเครื่องบินโบอิ้ง 747 ของสายการบินแอร์ฟร้านซ์เที่ยวบินที่ AF 169 ซึ่งต้นทางมาจากโฮจิมินห์ ซิตี้ ในเวียตนาม แวะกรุงเทพฯแล้วบินตรงเข้าปารีส เที่ยวบินเที่ยวนี้ยังคงบินอยู่จนตราบเท่าทุกวันนี้...เหมือนเดิม โปรดดูตารางเวลาการบิน ที่ก็อปมาจากเว็บของแอร์ฟร้านซ์ เมื่อเร็ว ๆ นี้

AF169

Départ prévu de Ho Chi Minh Ville (SGN) à 19:50, Ven. 25 juin 10
Arrivée prévue à Bangkok (BKK) à 21:20, Ven. 25 juin 10
Départ prévu de Bangkok (BKK) à 22:45, Ven. 25 juin 10
Arrivée prévue à Paris (CDG) à 06:00, Sam. 26 juin 10

เที่ยวบิน AF 169 ของสายการบินแอร์ฟร้านซ์ ยังคงไปถึงปารีสเวลาเช้าตรู่ เช่นเดียวกับวันที่ผู้เขียนเดินทางไปถึงในฐานะนักเรียน เมื่อหลายปีก่อนโน้น  ตอนเย็นวันที่เดินทางไปถึง ผู้เขียนก็ได้เที่ยวเล่น  ด้วยการนั่งรถไฟใต้ติน จากย่านการ์ติเย่ ละแต็ง อันเป็นถิ่นที่พำนัก  ไปโผล่ที่กลางกรุง  โดยมิได้มีจุดหมายใด ๆ เฉพาะเจาะจง.......................................................

(บทความเนื้อเต็ม  ติดตามได้ที่นิตยสาร MBA ประจำเดือนกันยายน 53
และ ท่านสามารถอ่านบทความเนื้อเต็ม โดยคลิกแท็ป "ปฏิวัติฝรั่งเศส" ด้านบน ใต้ชื่อบล็อค)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น