"คุณคิดว่า สิทธิเสรีภาพ จะอยู่รอดได้สักกี่น้ำ ถ้าเราเหยียบย่ำทำลาย ความคิดทางศิลธรรมจรรยา และความรู้สึกผิดชอบชั่วดี ทิ้งเสียให้หมด?"
-แซมมวล อะดัม Samuel Adams นักปรัชญาการเมืองอเมริกัน ศตวรรษ18

Vive le Roi राजा चिरंजीव

Vive le Roi  राजा चिरंजीव
ทรงพระเจริญ Vive le Roi! ¡Que viva el REY! राजा चिरंजीव

du Contrat social

du Contrat social
แบ่งปัน เพื่อส่งเสริมระบบประชาธิปไตย ที่มีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข

สัญญาประชาคม


Infos du livre audio - Audiocite.net ฌัง-ฌาค รุซโซ "สัญญาประชาคม" ภาษาฝรั่งเศส

The Prince


Infos du livre audio - Audiocite.net "The Prince" นิโกโล มัคเคียเวลลี ภาษาฝรั่งเศส

วันเสาร์ที่ ๑๕ มกราคม พ.ศ. ๒๕๕๔

ปฏิวัติฝรั่งเศส ตอน 8 ยุคสยองขวัญ

โดย ภูพาเนช มะเด็ง

ความตายของหลุยส์ที่ 16 มารี อังตัวแนต กามีส์ เดส์มูแล็ง ฌัง-ปอล มาราต์ โรเบสปิแยร์ และหลุยส์ที่ 17

คำพูดของ จู เอนไล อดีตผู้นำจีนผู้ล่วงลับไปแล้ว  และเคยเป็นนักเรียนฝรั่งเศส  ที่กล่าวไว้เกี่ยวกับการปฏิวัติฝรั่งเศส  เมื่อประมาณหกสิบหรือเจ็ดสิบปีก่อน  ว่ายังด่วนเกินไปที่จะสรุปเรื่องการปฏิวัติฝรั่งเศส  น่าจะเป็นความจริงในยุคสมัยที่ท่านแสดงความเห็น....

เมื่อเดือนพฤษภาคม ปีที่แล้ว 2009 (2552) นี่เอง  องค์กรเอกชนแห่งหนึ่งในฝรั่งเศส  ได้ซื้อเอกสารต้นฉบับ  "Déclaration à tous les Français"  หรือ ถ้อยแถลงต่อชาวฝรั่งเศสทั้งมวล   อันเป็นต้นฉบับลายมือจริงของหลุยส์ที่ 16  จำนวน 16 หน้า  เขียนแถลงความในใจที่ต้องหนีออกจากวังตุลเลอรีส์  โดยองค์กรเอกชนในฝรั่งเศสซื้อจากนักสะสมเอกสารเก่าในสหรัฐอเมริกา  ในราคาหลายล้านยูโร...

ยามที่มีอำนาจล้นฟ้า โรเบสปิแยร์ เริ่มควบคุมความประพฤติตนเองไม่อยู่ และแสดงออกแบบ “ออกนอกตู้”(coming out of the closet) คนที่เป็นกลางชักจะเริ่มสงสัยกันว่า “โรเบสปิแยร์ คุณคิดว่าคุณคือใคร?”


แซงต์-จุสต์ ตายด้วยกิโยตินพร้อมกับโรเบสปิแยร์ เมื่ออายุเพียง 27 ปี ในยุคต้นกรุงเทพฯ ค.ศ.1794 เล่ากันว่า แซงต์-จุสต์ เดินขึ้นแท่นประหารที่ตั้งเครื่องกิโยตินอย่างไม่สะทกสะท้าน เขากวาดสายตา สบตากับฝูงชนที่มาดูเขาตาย

แซงต์-จุสต์ เป็น คู่เกย์ ของโรเบสปิแยร์ ที่เป็นโฮโมเซ็กชวลประเภทอยู่ในตู้ (in the closet)  เราสามารถค้นพบข้อมูลประเด็นนี้ได้ทั่วไปในภาษาฝรั่งเศสในปัจจุบัน ...
------------------------------------------------------------------------------------------
ความเห็นของ วอลแตร์ เกี่ยวกับชาติยุโรปที่ก่อนนั้น บนหัวมีแต่เขา ต่อมาเริ่มรู้จัก "คิดเป็น"

Mais il n’en est pas ainsi. Plusieurs nations qui longtemps n’ont eu que des cornes, et qui ont ruminé, commencent à penser.
แต่ว่า ความจริงมิได้เป็นเช่นนั้น เพราะว่าประเทศชาติหลายต่อหลายชาติ ซึ่งแต่ก่อนบนหัวมีแต่เขา และยืนเคี้ยวเอื้อง มาบัดนี้ พากันรู้จักคิดกันแล้ว  -วอลแตร์
-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
....ผู้เขียนจะขอยุติการกล่าวถึงวลี มือสกปรก  กับการอ้างถึงวลีเศรษฐกิจที่ว่า มือที่มองไม่เห็น ไว้แต่เพียงเท่านั้น  เนื่องจากทางตะวันออก  โดยเฉพาะเอเชียใต้และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้  โดยทางปฏิบัติทั่วไปไม่ถือว่าความคิดของ มัคเคียเวลลี เป็นสุดยอดปรัชญาการเมือง  ทางทิศนี้นั้นจะมีตำราการเมืองไว้ใช้เอง  ซึ่งผู้รู้ท่านว่าเมื่อเทียบกันแล้ว เดอะ ปริ๊นซ์ ของมัคเคียเวลลี  น่าจะเป็นเพีหนังสืออ่านประกอบการเรียนการเมืองระดับชั้นประถมเท่านั้น  ตำราการเมืองที่ผู้เขียนกำลังกล่าวถึง  และรู้จักกันแพร่หลายมานานนับพันปี  ในเอเซียใต้และเอเซียตะวันออกเฉียงใต้  ชื่อ   
  


ในที่สุด  ก็สามารถจบข้อเขียนได้ด้วยอักขระเทวะนาครี!  สวัสดีครับ-และขอบคุณที่ท่านติดตามอ่าน  ตลอดจนขอขอบคุณนิตยสารเอ็มบีอี  ที่กรุณาให้โอกาสในการเล่าเรื่อง 

(ท่านสามารถอ่านบทความเนื้อเต็ม โดยคลิกแท็ป "วิจารณ์-บทกวี-หนัง" ด้านบน ใต้ชื่อบล็อค)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น